วันเสาร์ที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2555

ขนมหวานไทย


สูตรขนมหวานไทย : ฝอยทอง

เครื่องปรุง + ส่วนผสม
1. ไข่เป็ด 5 ฟอง
ขนมหวานไทย : ขนมฝอยทอง2.ไข่ไก่ 5 ฟอง
3. น้ำตาลทราย 2 1/2 ถ้วยตวง
4. น้ำลอยดอกมะลิ 1 1/2 ถ้วยตวง (หรือน้ำเปล่า)
5. ไข่น้ำค้าง 2 ช้อนโต๊ะ(ไข่ขาวส่วนที่เป็นน้ำใสๆ ที่ติดอยู่กับเปลือกด้านป้าน)
6. น้ำมันพืช 1 ช้อนชา
7. กรวยทองเหลืองหรือกรวยใบตอง (สำหรับโรยไข่ในกระทะ)
8. ไม้แหลม (สำหรับตักและพับฝอยทองในกระทะ)
วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน

 1. ต่อยไข่ไก่และไข่เป็ด เลือกเอาเฉพาะไข่แดง นำออกมากรองด้วยผ้าขาวบางเพื่อรีดเอาเยื่อออก
2. ผสมไข่แดง, ไข่น้ำค้างและน้ำมันพืชเข้าด้วยกัน คนจนผสมกันทั่ว
3. นำน้ำลอยดอกมะลิผสมกับน้ำตาลในกระทะทองเหลืองและนำไปตั้งไฟร้อนปานกลาง รอจนเดือด
4. นำส่วนผสมไข่แดงใส่ลงไปในกรวยและนำไปโรยในน้ำเชื่อมที่เดือด ทิ้งไว้ประมาณ 1 นาทีจนไข่สุกจึงใช้ไม้แหลม สอยขึ้นและพับให้เป็นแพตามต้องการ
5. จัดใส่จาน เสริฟเป็นของว่างทางเล่นในวันสบายๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น