วันเสาร์ที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2555

ขนมหวานไทย

สูตรขนมหวานไทย : ขนมกลีบลำดวน

เครื่องปรุง + ส่วนผสม

1. แป้งสาลี 100 กรัม
2. น้ำมันพืช 50 กรัม (หรือเนยขาว)
ขนมหวานไทย : ขนมกลีบลำดวน (ดอกลำดวน)3. น้ำตาลไอซิ่ง 80 กรัม
4. สีผสมอาหาร (แล้วแต่ชอบ)
5. เทียนอบ


วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน

1. ผสมแป้งสาลีกับน้ำตาลเข้าด้วยกัน นำไปร่อน 2 ครั้ง เสร็จแล้วใส่น้ำมันพืช (หรือเนยขาว) ลงไปผสม นวดจนส่วนผสมทั้งสามเข้ากันดี
2. ปั้นแป้งเป็นลูกกลมๆขนาดเท่าๆกัน ใช้มีดคมๆแบ่งแป้งเป็น 4 ส่วนเท่าๆกัน
3. จับวางเป็น 3 กลีบ ส่วนอีก 1 กลีบที่เหลือให้ปั้นเป็นลูกกลมๆวางตรงกลางกลีบทั้งสามเป็นเกสร ก็จะได้รูปทรงดอกไม้ ทำเช่นนี้จนแป้งหมด เรียงไว้ในถาด
4. นำแป้งไปอบที่อุณหภูมิประมาณ 300 องศาฟาเรนไฮต์ประมาณ 10 - 15 นาทีหรือจนสุก จะได้ขนมที่มีลักษณะผิวนวล กรอบ นำไปอบควันเทียนให้หอม ก็พร้อมรับประทานได้ทันที
หมายเหตุ : ถ้าต้องการกลีบหรือเกสรที่ต่างสีกัน ก็ให้แยกส่วนผสมแป้งในขั้นตอนที่หนึ่ง แล้วผสมสีตาม ที่ชอบขณะใส่น้ำมันพืชลงไปนวด ควรใช้สีโทนอ่อนจะน่ารับประทานมากกว่าสีเข้ม

ขนมหวานไทย : ขนมกลีบลำดวน (ดอกลำดวน)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น